0903 311 317 Làm việc từ 8h00 – 17h30 các ngày từ thứ 2 đến thứ 7 Số 3/79C Ấp Nam Thới, Xã Thới Tam Thôn, H. Hóc Môn, Tp. HCM

Tìm hiểu cách tạo khuôn mẫu bằng phương pháp dập nguội

01-06-2018 / (3308 lượt xem) Tạo khuôn mẫu bằng phương pháp dập nguội là quá trình làm biến dạng vật liệu ở trạng thái nguội có nhiều loại: đột dập, dập vuốt, dập sâu, khuôn kéo, chuốt sợi. Sản phẩm của khuôn dập nguội rất đa dạng như chậu rửa mặt, nồi, chảo, đồ dùng y tế,bình xăng, ống bô xe máy

Tìm hiểu cách tạo khuôn mẫu bằng phương pháp dập nguội

Ngày nay với sự phát triển của nền kinh tế, các ngành công nghiệp ô tô,các đồ dùng gia dụng, ngành công nghiệp phụ trợ….phát triển ngày càng cao cần có một số lượng lớn khuôn dập nguội như khuôn đột dập,khuôn dập vuốt, dập sâu..Khuôn dập nguội là sản phẩm biến dạng vật liệu dưới tác dụng của áp lực tạo hình ở trạng thái nguội. Sản phẩm của khuôn dập nguội rất đa dạng như chậu rửa mặt, nồi, chảo, đồ dùng y tế,bình xăng, ống bô xe máy…

Được cấu tạo từ hai phần: chày và cối. Chày được gắn với búa, chuyển động nhờ áp lực của búa, cối được giữ cố định.

Dựa vào tính năng làm việc có thể chia ra làm hai loại khuôn chính là khuôn dập vuốt (dập tạo hình), dập sâu và khuôn đột dập.

Đối với khuôn dập vuốt, dập sâu do làm việc trong điều kiện chịu ma sát cao, mài mòn cao nên loại khuôn này yêu cầu độ cứng bề mặt cao (58-60HRC), độ dai va đập vừa phải và được dùng để dập sâu xoong, nồi làm bằng nhôm hoặc inox, dụng cụ y tế từ tấm thép không gỉ. Để dập ra các chi tiết có độ sâu mong muốn, tùy theo độ sâu của sản phẩm, có thể dập một bước, hai hay ba bước.

Khuôn đột dập có độ cứng cao hơn khuôn dập vuốt và dập sâu. Đối với khuôn đột dập do phải cắt phôi cứng nên yêu cầu độ cứng cao (đến trên 60 HRC). Tuy nhiên, nếu độ cứng quá cao sẽ dễ dẫn đến sứt khuôn, nhất là tại các mép cắt. Vật liệu dập càng dày, điều kiện làm việc của khuôn càng khắc nghiệt, do vậy tuổi thọ càng thấp. Khuôn đột dập được sử dụng nhiều để chế tạo hình bao của các sản phẩm trước khi tiến hành các bước dập tiếp theo.

Công nghệ tạo hình kim loại tấm (hay gọi tắt là công nghệ dập tấm) là một phần của công nghệ gia công kim loại bằng áp lực nhằm làm biến dạng kim loại tấm để nhận được các chi tiết có hình dạng và kích thước mong muốn. Đây là một loại hình công nghệ đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, đặc biệt là trong các lĩnh vực kỹ thuật điện và điện tử, công nghiệp chế tạo ô tô, công nghiệp hàng không, công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, công nghiệp quốc phòng, thực phẩm, hoá chất, y tế… Sở dĩ được ứng dụng rộng rãi như vậy là do nó có nhiều ưu điểm nổi bật so với các loại hình công nghệ khác: có thể cơ khí hoá và tự động hoá cao; năng suất rất cao, giá thành sản phẩm hạ, tiết kiệm nguyên vật liệu và tận dụng được phế liệu; đặc biệt do quá trình biến dạng dẻo nguội làm cho độ bền của chi tiết tăng lên.Phân loại khuôn dập tấm

  

 

Các yêu cầu của khuôn dập nguội:

+ Cần có tính chống mòn cao

+ Đảm bảo được độ cứng và độ dai nhất định

Yêu cầu các loại thép để làm khuôn dập nguội là: các loại thép làm khuôn dập nguội  phải có thành phần cacbon cao (xấp xỉ 1%), nếu khuôn chịu va đập nhiều thì dùng loại có lượng cacbon thấp hơn (0,4 – 0,6%)

Yêu cầu thép làm khuôn dập nguội như thế nào ? 

Quá trình chế tạo khuôn cũng có những yêu cầu kỹ thuật cụ thể: cần chọn chính xác vật liệu làm khuôn, vật liệu làm khuôn phải phù hợp với từng chủng loại khuôn và cả vật liệu dập, tần suất làm việc của khuôn.
Khi chế tạo khuôn phải được nhiệt luyện để có độ bền, độ cứng, độ dẻo dai, khả năng chống mài mòn tốt để đảm bảo khuôn làm việc trong thời gian lâu dài, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm.
Một số loại thép phù hợp làm khuôn dập nguội
- Thép SKD11
- Thép QC11
- Thép SKS3
- Thép SK3
- Thép SK4
- Thép YCS3
- Thép SLD
- SKS93

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN THÉP KHUÔN MẪU AN PHÁT

- Chúng tôi chuyên cung cấp các loại thép làm khuôn mẫu (thép công cụ) với chất lượng cao và uy tín

- Trụ sở: 3/79C Ấp Nam Thới, Xã Thới Tam Thôn, H. Hóc Môn, Tp. HCM

- Điện thoại: 0981 099 599

- Hotline: 0902 603 363 (Hỗ trợ: 24/7)

- Website: http://anphatsteel.vn

Email nội bộ: cskh@anphatsteel.vn

Gmail: ctythepanphat@gmail.com